Bài học từ đoạn clip chú gấu con leo núi dậy sóng dân mạng: Bạn chỉ thực sự mạnh mẽ sau thất bại, và xin nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc nếu chưa nỗ lực hết mình

Bài học từ đoạn clip chú gấu con leo núi dậy sóng dân mạng: Bạn chỉ thực sự mạnh mẽ sau thất bại, và xin nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc nếu chưa nỗ lực hết mình

3 336 lượt xem

Đoạn clip ngắn này hiện đang được dân mạng truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt trên khắp các trang mạng xã hội nhờ thông điệp tích cực mà nó mang lại cho tất cả mọi người.

Đoạn clip ngắn về 2 mẹ con gấu trên ngọn núi tuyết tỉnh Magadan, Nga đang được dân mạng truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt. Dù chỉ dài vỏn vẹn gần 3 phút nhưng thông điệp tích cực và ý nghĩa mà đoạn clip truyền tải lại khiến con người chúng ta phải suy ngẫm rất nhiều.

Theo đó, gấu con theo chân gấu mẹ leo từ sườn núi lên đỉnh núi tuyết. Cả 2 con vật đều gặp khó khăn trong quá trình di chuyển lên cao do tuyết quá trơn trượt. Nhờ kinh nghiệm, gấu mẹ đã nhanh chóng chinh phục đỉnh núi. Còn gấu con, hành trình leo núi gặp rất nhiều khó khăn. Nó liên tục bị trượt chân, thậm chí có lúc chỉ cách đỉnh vài bước, nhưng lại bị trượt xuống một đoạn dài tới tận những phiến đá gồ ghề phía dưới.

Chứng kiến cảnh tượng ấy, gấu mẹ phía trên cảm thấy vô cùng sốt ruột, có lúc vươn tay ra đỡ gấu con nhưng không kịp, đành phải kiên nhẫn đứng đợi con tự mình leo lên.

Chúng ta xem clip, có thể ban đầu dự đoán gấu mẹ sẽ xuống hỗ trợ gấu con leo núi, nhưng không, gấu mẹ chỉ đứng trên, nhẫn nại đợi gấu con. Còn gấu con, rút kinh nghiệm sau những lần “trượt tự do”, đã men theo đúng con đường có dấu chân của gấu mẹ in trên tuyết để giảm bớt trơn trượt. Cả gấu mẹ và người xem clip đều nghẹt thở theo dõi từng bước chân của gấu con.

Cuối cùng, sau 4 lần leo núi thất bại, gấu con đã leo lên đỉnh và đoàn tụ với mẹ.

Bài học từ đoạn clip chú gấu con leo núi dậy sóng dân mạng: Bạn chỉ thực sự mạnh mẽ sau thất bại, và xin nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc nếu chưa nỗ lực hết mình - Ảnh 2.

Hình ảnh mẹ con gấu leo núi tuyết cắt từ clip

Không chỉ dừng lại là một clip về thế giới động vật, hành trình chinh phục núi tuyết của chú gấu con đã dạy cho chúng bài học đáng quý: “Hãy luôn nhìn về phía trước và đừng bao giờ bỏ cuộc”, đồng nghĩa, bạn phải trui rèn cho mình tính nhẫn nại, kiên trì trong hành trình sống mỗi ngày.

Sự thật, cuộc sống có biết bao nỗi sợ hãi. Chúng khiến bản thân không dám quyết định là có nên thực hiện điều mình đang ấp ủ hay không. Thường chúng ta lo lắng mỗi khi bắt tay dự định thực hiện một kế hoạch nào đó. Nỗi lo lắng hay xảy đến với những ai thiếu kinh nghiệm, bản lĩnh và sự hiểu biết. Nhiều lúc nỗi lo lắng cứ dâng đầy lồng ngực vì cái sợ thất bại, sợ bị tổn thương, sợ bị la mắng … và nỗi sợ lớn nhất đó chính là sợ không làm được điều mình muốn làm.

Những lúc sợ hãi đó, điều chúng ta cần là đừng ngồi đó ủ rủ tiêu cực. Hãy bắt tay tìm hiểu điều chúng ta dự định sẽ làm, có những thuận lợi và khó khăn gì, rồi từ đó đề ra các phương án hành động chi tiết bao gồm thời gian hoàn thành?; những ai chịu trách nhiệm chính và quyền lợi của họ ra sao?; chi phí và các phương án dự phòng như thế nào? …

Bạn càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu, tâm lý lo lắng và sợ phải bỏ cuộc giữa chừng sẽ không còn nữa, thay vào đó sẽ là bạn của sự tự tin và niềm lạc quan. Nên nhớ, chỉ những người chưa nỗ lực cố gắng hết mình mới chọn con đường bỏ cuộc nhanh chóng.

Hãy chịu khó tập tính kiên nhẫn và nỗ lực hết mình trước khi nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc”. Đừng để “bỏ cuộc” trở thành thói quen cản trở bước đường đi tới thành công của bạn. Hãy mạnh mẽ như gấu con, bạn nhé!

Ngọc Tú (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ