Big Hit Entertainment thắng kiện trong vụ sử dụng trái phép hình ảnh của BTS để bán photobook và goods

Big Hit Entertainment thắng kiện trong vụ sử dụng trái phép hình ảnh của BTS để bán photobook và goods

1.151 lượt xem

Đây được xem là một bước đi cứng rắn trong việc ngăn chặn các hành động sử dụng trái phép tên tuổi và gương mặt người nổi tiếng cho mục đích thương mại.

Mới đây, Tòa án Seoul đã đưa ra phán quyết về khiếu nại của Big Hit Entertainment, yêu cầu ban bố lệnh cấm xuất bản sách ảnh của công ty “I” vì đã sử dụng trái phép hình ảnh nghệ sĩ của họ cho các hoạt động kinh doanh. Tòa án tuyên bố: “Công ty “I” phải ngừng sản xuất và bán sách nếu không xóa logo và hình ảnh các thành viên BTS. Nếu tiếp tục vi phạm, công ty “I” sẽ phải trả khoản tiền phạt 20 triệu won (khoảng 394 triệu VND) mỗi ngày cho Big Hit“.

Big Hit thắng kiện vụ sử dụng trái phép hình ảnh BTS

Công ty “I” đã sản xuất các gói sản phẩm bao gồm những mặt hàng như photobook, poster, dây chuyền và hoa tai của BTS, sau đó bán chúng ở nước ngoài với giá rất cao, lên đến 400.000 won (khoảng 8 triệu VND) mà không có sự cho phép của Big Hit. Cùng với việc sử dụng logo và hình ảnh của BTS, “I” đã đánh lừa người tiêu dùng bằng cách quảng cáo rằng: “Chúng tôi đã được cho phép sử dụng những bức ảnh báo chí chưa được công bố thông qua hợp đồng được ký kết chính thức. Chúng tôi sẽ quyên góp một phần lợi nhuận dưới tên BTS“.

Big Hit tuyên bố: “Họ đã có hành vi cạnh tranh không lành mạnh cũng như vi phạm bản quyền thương hiệu của BTS. Nhiều người đã nhầm lẫn những mặt hàng của họ là sản phẩm chính thức của BTS, và điều đó đã làm tổn hại đến danh tiếng của chúng tôi“.

Công ty “I” đã bác bỏ tuyên bố từ phía Big Hit bằng cách khẳng định: “Logo của BTS được sử dụng để giải thích cho bài viết liên quan mà không có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Đây không phải là một hành động cạnh tranh không lành mạnh, vì logo của BTS không được biết đến rộng rãi trên khắp Hàn Quốc với tư cách là một logo sản phẩm“.

Big Hit thắng kiện vụ sử dụng trái phép hình ảnh BTS

Tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng rằng: “Hành vi bán các gói sản phẩm sử dụng tên BTS và một số lượng lớn ảnh của các thành viên mà không được sự cho phép từ Big Hit được xem là hành động cạnh tranh không lành mạnh theo Đạo luật phòng chống các vấn đề cạnh tranh không lành mạnh đã được quy định trong luật pháp Hàn Quốc. BTS là một tên tuổi nổi tiếng cả trong và ngoài nước, đã giành được vị trí số 1 trên các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước và quốc tế, có nhiều sản phẩm đạt 100 triệu lượt xem trên YouTube. Khả năng thu hút khách hàng của BTS, liên quan đến doanh số bán sản phẩm, được tạo ra nhờ kết quả của sự đầu tư và những nỗ lực đáng kể. Do đó, các thành viên BTS có lợi ích kinh tế cần phải được bảo vệ về mặt pháp lý trong vấn đề sử dụng tên tuổi của họ vì mục đích thương mại“.

Tuy nhiên, tòa án lại bác bỏ tuyên bố của Big Hit Entertainment khi cho rằng việc sử dụng nghệ danh và tên thật của các thành viên BTS, cũng như bài phát biểu của họ tại Liên Hiệp Quốc, cũng là một vấn đề cần phải được giải quyết.

Big Hit thắng kiện vụ sử dụng trái phép hình ảnh BTS

Vào tháng 5 năm nay, tòa án đã chấp nhận yêu cầu cấm xuất bản một tạp chí giải trí chứa đầy hình ảnh và bài viết về BTS với lý do vi phạm Đạo luật phòng chống các vấn đề cạnh tranh không lành mạnh. Luật sư Hwang Eun Jung của công ty luật E-An giải thích rằng: “Cho đến năm ngoái, chỉ có 3 trong số 51 trường hợp được Tòa án Seoul chấp nhận là “hành động sử dụng trái phép hình ảnh/tên tuổi của một người thành công khác” theo Đạo luật phòng chống các vấn đề cạnh tranh không lành mạnh“.

Theo tinnhac