Cùng MC Ốc Thanh Vân tìm hiểu chứng trầm cảm sau sinh trong Mảnh Ghép Hoàn Hảo

Cùng MC Ốc Thanh Vân tìm hiểu chứng trầm cảm sau sinh trong Mảnh Ghép Hoàn Hảo

713 lượt xem

Trong tập 15 của Mảnh Ghép Hoàn Hảo, cặp vợ chồng Minh Nhanh và Tuyết Nhung sẽ đem đến cho khán giả truyền hình câu chuyện về một vấn đề thường trực trong đời sống hôn nhân mà nhiều cặp đôi đã và đang gặp phải, cụ thể là Hội chứng Trầm cảm sau sinh.

Trailer Mảnh Ghép Hoàn Hảo tập 15: 

Minh Nhanh là một đầu bếp, hiện tại công việc chính của anh là dạy nấu ăn. Với Tuyết Nhung, trước khi sinh con, cô từng là nhân viên văn phòng. Cả hai đã đồng hành cùng nhau được 7 năm, trong đó có 4 năm tìm hiểu và 3 năm hôn nhân. Hiện tại cả hai đã có với nhau một bé trai gần 2 tuổi. Minh Nhanh và Tuyết Nhung cũng như bao cặp đôi vợ chồng khác đều gặp phải nhiều vấn đề và thử thách trong đời sống hôn nhân.

Cụ thể là trong giai đoạn sau khi sinh con của Tuyết Nhung, các yếu tố từ môi trường xung quanh và cũng như những suy nghĩ tiêu cực của bản thân tạo ra áp lực vô hình khiến Tuyết Nhung bị stress nặng, thường hay cáu gắt với chồng. Vì không có người chăm em bé nên buộc cô phải nghỉ công việc hiện tại để ở nhà toàn tâm toàn ý lo cho con và đồng thời làm nội trợ. Chính vì thế, mọi áp lực về tài chính đổ dồn về phía người chồng là Minh Nhanh.

Mâu thuẫn đầu tiên xảy ra chính là bởi Tuyết Nhung cảm thấy tự ti về bản thân, cho mình là người vô dụng. Cô muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập, không phụ thuộc vào chồng. Tuy nhiên khi xét về điều kiện lúc ấy không có ai chăm sóc bé thì Tuyết Nhung đành phải chấp nhận gạt bỏ cảm xúc cá nhân để thuận theo phương án này, vì lợi ích của con cái.

Vấn đề thứ hai mà cặp đôi Minh Nhanh – Tuyết Nhung gặp phải là sự trái ngược về lối sống cá nhân. Khi người chồng là đầu bếp vốn ưa sạch sẽ, gọn gàng và yêu cầu về sự ngăn nắp luôn luôn cao hơn người khác. Còn Tuyết Nhung khi vừa phải chăm con, vừa phải lo chuyện nhà cửa khiến cho cô luôn tay luôn chân nhưng vẫn không kịp thời gian để hoàn thành vì “quá tải”, dù cho có sự  giúp đỡ của Minh Nhanh. Chính vì điều này, những trận cãi vã và to tiếng đều đặn diễn ra mỗi ngày khiến cuộc sống gia đình của cả hai ngày càng bức bối.

Đồng cảm với Minh Nhanh, MC Ốc Thanh Vân cho biết mình cũng thuộc tuýp người ưa gọn gàng, sạch sẽ nên dù mệt cỡ mấy cũng sẽ dọn dẹp đến khi ưng ý mới thôi. Tuy nhiên, nữ MC cũng thừa nhận rằng không thể nào bắt người khác phải giống 100% như mình, cô cho rằng đôi khi Minh Nhanh cần cảm thông hơn để điều chỉnh cảm xúc tránh lớn tiếng với vợ – vốn là người thích nhẹ nhàng, đặc biệt hơn khi Tuyết Nhung đang vô cùng nhạy cảm sau khi sinh.

Điều tiếp theo gây nên những biến động đẩy Tuyết Nhung vào trạng thái trầm cảm chính vì mục tiêu cuộc sống mà Minh Nhanh đặt ra cao hơn thực tế, điều này vô tình khiến anh áp lực và tìm cách “xả” áp lực ấy sang người vợ của mình. Ngoài ra, ghen tuông cũng là một yếu tố nữa khiến Tuyết Nhung cảm thấy stress bởi chồng mình thường xuyên tiếp xúc với người khác giới nên đôi lúc cô nhận thấy mình không kiểm soát được anh.

Đỉnh điểm nhất trong các cuộc tranh cãi chính là lần Tuyết Nhung vứt hết quần áo của chồng ra ngoài đường và đuổi Minh Nhanh ra khỏi nhà. Từ khi ấy, Minh Nhanh bắt đầu ý thức và nhận ra rằng vợ mình đang gặp phải tình trạng Trm cảm sau sinh, anh cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi.

Nhìn nhận ở góc độ tâm lý học, tiến sĩ Tô Nhi A cho rằng trong câu chuyện lần này cả hai đều không có lỗi và cô cảm thấy Minh Nhanh lẫn Tuyết Nhung đều có sự cố gắng. Vấn đề ở đây được Tô Nhi A chỉ ra là vì cặp đôi chưa đủ khả năng để giải quyết các vấn đề. Theo cô, đây là tình trạng chung của các cặp vợ chồng kết hôn dưới 5 năm, nếu như vượt qua những thử thách trong khoảng thời gian này thì cuộc sống hôn nhân về sau sẽ êm đềm hơn.

Còn theo quan điểm của MC Ốc Thanh Vân, cô cho rằng vợ chồng Minh Nhanh và Tuyết Nhung đang thiếu đi sự gắn kết trong hôn nhân. Đặc biệt là Minh Nhanh, nữ MC chỉ ra rằng vì anh kiểm soát cảm xúc quá tốt ở môi trường ngoài xã hội nhưng khi về đến nhà Minh Nhanh lại vô ý đem hết những điều này “trút lên vợ mình”. Cô khuyên anh nên biết điều chỉnh và để ý hơn đến vợ mình cũng đã cố gắng nhiều đến thế nào.

Cũng trong chương trình, Minh Nhanh và Tuyết Nhung cũng đã chia sẻ rằng cả hai đã có những giải pháp nhằm giải quyết từng bước các vấn đề trên, đầu tiên là việc Tuyết Nhung sẽ đi làm lại sau khi em bé cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, Minh Nhanh còn mong muốn vợ mình sẽ gọn gàng, ngăn nắp hơn. Nhắc đến vấn đề này, tiến sĩ Tô Nhi A khẳng định tiêu chuẩn sạch sẽ ở mỗi người là khác nhau và đưa ra lời khuyên là Minh Nhanh nên cụ thể hóa sự gọn gàng này ví dụ như giẻ lau nên nằm ở đâu, chén bát sắp xếp như thế nào, nhà cửa cần sạch ở mức độ ra sao,…

Về phần Tuyết Nhung, cô cũng thổ lộ cần người chồng cư xử và nói chuyện nhẹ nhàng hơn với mình. MC Ốc Thanh Vân đưa ra góp ý cặp đôi nên giao kèo với nhau “anh sẽ nhẹ nhàng nếu em gọn gàng hơn”. Cùng với đó, cô cũng chỉ ra rằng Tuyết Nhung cần cảm thông và bao dung hơn, nên chủ động thay đổi mình thì không gian sống của hai vợ chồng sẽ thoải mái và dễ chịu hơn.

Mảnh Ghép Hoàn Hảo – Tập 15 sẽ cho khán giả hiểu thêm về cuộc sống vợ chồng trong thời gian người vợ mắc chứng trầm cảm sau sinh thông qua cặp đôi Minh Nhanh và Tuyết Nhung.

Chương trình có sự dẫn dắt quen thuộc của MC Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A được phát sóng lúc 21h30 Chủ nhật ngày 11/4 trên VTV9.