Đảo mèo Aoshima ở Nhật Bản – thiên đường của những người yêu động vật

Đảo mèo Aoshima ở Nhật Bản – thiên đường của những người yêu động vật

1.501 lượt xem

Cư dân bốn chân trên đảo mèo Aoshima gấp đến 8 lần số lượng người dân, hàng ngày chúng tụ tập chơi đùa, ăn, ngủ và không bận tâm đến bất kỳ điều gì khác.

Ngay ngoài khơi Nhật Bản có một hòn đảo tên là Aoshima, còn được gọi là “đảo mèo“. Ngôi làng chài nhỏ bé thuộc tỉnh Ehime là nơi sinh sống của hơn 140 con mèo. chúng lang thang khắp nơi ngủ trưa, chơi đùa, cuộn mình phơi nắng bên hiên những ngôi nhà bỏ hoang hoặc sải bước trên đường làng yên tĩnh. “Quân số” loài vật bốn chân này gấp 8 lần cư dân trên hòn đảo.

đảo mèo AoshimaĐàn mèo tập trung trên bến cảng ở đảo Aoshima.
đảo mèo AoshimaChúng vây quanh người lạ khi họ xuống thuyền.
Những con mèo ban đầu được đưa đến đảo để bắt chuột ở quanh những thuyền đánh cá. Tuy nhiên, khi dân số giảm dần từ hơn 1.000 xuống còn 16, chúng vẫn ở lại và tăng lên theo cấp số nhân. Hàng ngày, chúng được người dân địa phương cho ăn nên đa số đều phổng phao, béo tốt.

Danh tiếng “đảo mèo” ngày một vươn xa, thu hút khách du lịch yêu động vật cả ở trong nước lẫn quốc tế. Những người này thường mang theo thức ăn cho mèo và chơi đùa với chúng. Có những thời điểm, khách lưu trú tại đảo còn đông hơn dân đảo.

đảo mèo AoshimaSố mèo gấp 8 lần số dân trong ngôi làng nhỏ.
đảo mèo Aoshima mèo khá nhiều chúng chắn ngang cả lối đi.

Tuy vậy, người dân địa phương tỏ ra khá bình thản trước việc hòn đảo trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng. Họ vẫn tiếp tục duy trì sự bình yên vốn có của nơi này.

Nếu những con mèo trên đảo giúp khách phương xa cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, tôi nghĩ đó là điều tốt. Tôi chỉ hy vọng không có gì xáo trộn tới cuộc sống của người dân nơi đây“, ngư dân Hidenori Kamimoto trả lời phóng viên Reuters vào năm 2015.

đảo mèo AoshimaMèo trên đảo thường tụ tập thành đàn.

đảo mèo AoshimaDù chưa thấy bóng người, du khách đã dễ dàng bắt gặp hàng chục cư dân bốn chân của Aoshima.

Theo trang Favy, để đến đảo mèo Aoshima, bạn cần đi tàu hỏa đến ga JR Iyonagahama, thành phố Ozo, tỉnh Ehime. Sau đó, bạn đi bộ đến cảng Nagahama và mua vé tàu thủy ra đảo. Mỗi ngày có hai chuyến tàu thủy khởi hành vào lúc 8h và 14h30, mất 35 phút để cập bến. Để rời đảo, bạn có thể chọn chuyến 8h45 hoặc 16h15. Vé khứ hồi có giá 1.360 yên cho người 12 tuổi trở lên và 680 yên cho trẻ em.

đảo mèo AoshimaMột chú mèo quắp theo con cá – thức ăn tươi luôn có sẵn trên đảo.

đảo mèo AoshimaAtsuko Ogata, y tá của ngôi làng ôm túi hạt để cho mèo ăn tại địa điểm quy định.

đảo mèo AoshimaNhững con mèo phấn khích khi sắp được cho ăn.
đảo mèo AoshimaĐôi khi, chúng còn tranh nhau đồ ăn.
đảo mèo AoshimaCảnh tượng khá hỗn loạn vào giờ ăn.
đảo mèo AoshimaLúc ngủ, chúng lại ôm ấp nhau như chưa có chuyện gì.

Do người dân không có ý định kinh doanh du lịch, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nhà hàng hoặc máy bán hàng tự động nào trên đảo. Để có chuyến đi suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị bữa trưa từ trước và mang theo vài chai nước. Dù có thể chơi đùa với mèo và chụp ảnh thỏa thích, bạn cần tuân theo một số quy tắc khi ghé thăm hòn đảo. Cụ thể, bạn chỉ nên cho mèo ăn tại khu vực được chỉ định, không cho chúng ăn quá nhiều để tránh gây bệnh, không đi vòng quanh bến tàu để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động chung, không gây ồn vì cư dân trên đảo chủ yếu là người già và không xả rác bừa bãi.

đảo mèo AoshimaMột con mèo nghịch đàn piano trong ngôi trường bỏ hoang.
đảo mèo AoshimaMột chú khác như đang chơi trốn tìm với bạn bè
đảo mèo AoshimaChúng rất thích được vuốt ve và ôm ấp.
đảo mèo AoshimaChúng bầu bạn với người già.
đảo mèo AoshimaCũng có lúc chúng nghịch ngợm lấy trộm đồ của con người.
đảo mèo AoshimaBất cứ nơi nào cũng có thể trở thành “giường”.
đảo mèo AoshimaHoặc chúng lang thang một mình bên bờ biển, không để bất cứ ai làm phiền.

Nguồn ảnh: Reuters, Flickr
Theo Báo Thể Thao Việt Nam