Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Canada 2019

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Canada 2019

898 lượt xem

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Canada lần này nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc năm ngày tại Việt Nam (Hà Nội ngày 25/3/2019, Đà Nẵng ngày 26/3/2019 và Thành phố Hồ Chí Minh từ 27-29/3/2019) của phái đoàn thương mại Canada do Canada Trade Link dẫn đầu với mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam.

Phái đoàn đến và chào xã giao Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố. Ông Lê Thanh Liêm đặc biệt nhấn mạnh về mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước “Kể từ khi Bà Đại sứ Canada tại Việt Nam giới thiệu về Hiệp hội Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Canada trong buổi chào ra mắt Lãnh đạo Thành phố, tôi đã mong chờ buổi làm việc ngày hôm nay. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi quan hệ Việt Nam – Canada đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong 45 năm thiết lập và phát triển. Điều này được thể hiện qua việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Tháng 11/2017 Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu việc hai nước chúng ta nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác Toàn diện. Về phía Thành phố, chúng tôi quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Canada, đến hoạt động.”

Các đoàn đại biểu Việt – Canada chụp ảnh kỷ niệm cùng nhau

Tham tán thương mại cấp cao của Tổng lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Alex George chia sẻ về cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại Canada- Việt Nam khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực “Trong bối cảnh biến động liên tục của nền kinh tế toàn cầu, Canada vẫn giữ mức tăng trưởng GDP dài hạn cao nhất trong nhóm các cường quốc G7. Canada đồng thời sở hữu một môi trường kinh doanh lí tưởng trên mọi lĩnh vực với thủ tục đăng ký kinh doanh tối giản các bước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp quốc tế. CPTPP đi vào giai đoạn thực thi không chỉ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp hai nước mà còn là cơ hội để nền kinh tế Việt Nam tiếp cận với thị trường Bắc Mỹ đầy tiềm năng trên mọi lĩnh vực từ Giáo dục, Xây dựng, Luật, Nông nghiệp, …”

Ông Bryon Wilfert- Chủ tịch Canada Trade Link chia sẻ tại diễn đàn

Tại buổi gặp lãnh đạo các sở ban ngành thành phố, ông Lê Thanh Liêm cũng chia sẻ về tiềm năng hợp tác đầu tư “Với diện tích 2.095 km² và dân số hơn 13 triệu người, tương đương khoảng 0,6% diện tích và 13% dân số Việt Nam, thành phố đóng góp khoảng 23% GDP, 28% thu ngân sách cả nước. Các số liệu này khẳng định vai trò đầu tàu của nền kinh tế của Thành phố và là một trong những cơ sở để Thành phố phấn đấu sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Ðông Nam Á. Về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, Canada là nhà đầu tư thứ 21/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố với 80 dự án và tổng số vốn 118 triệu USD. Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và các hiệp hội doanh nghiệp nhằm lắng nghe và phản hồi về các vấn đề, đề xuất, ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp tại đây.”

Tham tán thương mại cấp cao Alex George chia sẻ

Đại diện phái đoàn Canada, ông Bryon Wilfert- Chủ tịch Canada Trade Link nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến đi lần này trong việc xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia “Bên cạnh mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp vốn có giữa hai đất nước, Canada Trade Link chính là sợi dây liên kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại song phương. Trên thực tế Canada và Việt Nam có khá nhiều điểm tương đồng giúp thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác của hai quốc gia, một trong số đó chính là dân số trẻ và năng động. Như lời ngài Phó chủ tịch Thành phố phát biểu sáng nay, có rất nhiều cơ hội đầu tư được tạo ra và điều chúng ta cần làm chính là nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau về thị trường và thiết lập các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước. Hai lĩnh vực then chốt mà chúng tôi mong muốn đầu tư trong chuyến công tác Thành phố Hồ Chí Minh lần này là Xây dựng và Giáo dục.”

Nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc lần này, trong phát biểu chào mừng của mình tại sự kiện ở Hà Nội, bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam đã nhấn mạnh sứ mệnh, vai trò cốt lõi của Canada Trade Link trong việc tối ưu các cơ hội hợp tác và đầu tư của các doanh nghiệp Canada vào một thị trường tiềm năng và sôi động như Việt Nam. Với hiệp định CPTPP, rất nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư giữa doanh nghiệp hai quốc gia được mở ra. Việt Nam chính là đối tác thương mại lớn nhất khu vực Asean của Canada từ năm 2015. Việt Nam cũng là quốc gia có số lượng du học sinh đang học tập tại Canada lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Sơn Thành