Dự án cộng đồng về người chuyển giới chiến thắng tập 5 ‘Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019’

Dự án cộng đồng về người chuyển giới chiến thắng tập 5 ‘Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019’

453 lượt xem

Tập 5 “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019” với những dự án cộng đồng ý nghĩa đã lên sóng, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Qua đó, các thí sinh được học cách xây dựng doanh nghiệp xã hội và tạo dựng ý tưởng lấy cảm hứng từ chính thực tế cuộc sống xung quanh.

Sau bài học về catwalk, thời trang và thanh lịch – hội nhập, “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019” dành riêng chủ đề tập 5 mang tên “Tôi vì cộng đồng – Woman for woman” để Top 60 thí sinh có cơ hội trải nghiệm bản thân ở một lĩnh vực khác. Là một người đẹp, không chỉ phải hoàn thiện bản thân về bên ngoài mà các thí sinh cần có một trái tim chân thành, nhân ái, hướng đến cộng đồng, xã hội. Đó cũng là một trong những tiêu chí mà cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 đang tìm kiếm. Vì vậy, tập 5 là dịp để các thí sinh cọ xát bản thân ở môi trường thực tế, tự chủ động lên ý tưởng và thực hiện một dự án cộng đồng riêng.

Top 60 thí sinh đã đến thăm Hội sở ngân hàng Nam Á, đồng thời sẵn sàng để đón nhận những thử thách đến từ chương trình. Đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 – Á hậu Hoàng Thùy tiếp tục giữ vai trò host trong tập này “ngày hôm nay chương trình sẽ mang đến cho các bạn một hành trình rất đặc biệt, hành trình mang tiếng nói và hành động của mình để đóng góp cho cộng đồng”. Bà Võ Thị Tuyết Nga – Thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Nam Á chia sẻ, thử thách hôm nay được đặt ra để Top 60 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xây dựng mô hình doanh nghiệp xã hội giả định nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những người phụ nữ khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống có sự tự tin, vươn lên và hòa nhập với cộng đồng.

Hoa hậu – Giám khảo Hương Giang cũng bất ngờ xuất hiện, đưa ra lời khuyên và dặn dò dành cho các thí sinh: “Điều tạo nên sự khác biệt và giá trị cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đó là chúng tôi tìm kiếm những cô gái có khả năng truyền cảm hứng và có thể mang lại những hành động cụ thể cho cộng đồng”. 06 thí sinh có điểm dẫn đầu tập 4 gồm: Vũ Quỳnh Trang (SBD 330), Phạm Hồng Thúy Vân (SBD 218), Nguyễn Diana (SBD 150), Nguyễn Trần Khánh Vân (SBD 202), Nguyễn Huỳnh Kim Duyên (SBD 203), Lê Hoàng Phương (SBD 231) chính là 6 trưởng nhóm cho thử thách hôm nay và được quyền chọn thành viên về đội của mình. Lần lượt các nhóm bốc thăm chủ đề: nhóm Vũ Quỳnh Trang – Việc làm cho mẹ đơn thân, nhóm Phạm Hồng Thúy Vân – Kinh doanh viện dưỡng lão, nhóm Nguyễn Diana – Việc làm cho người chuyển giới, nhóm Nguyễn Trần Khánh Vân – Việc làm cho phụ nữ tái hòa nhập cộng đồng, nhóm Nguyễn Huỳnh Kim Duyên – Kỹ năng phòng vệ cho phụ nữ, nhóm Lê Hoàng Phương – Phụ nữ kém may mắn. 6 nhóm sẽ có khoảng thời gian đi khảo sát thực tế tại các địa điểm để tìm ra ý tưởng cho dự án mô hình kinh doanh xã hội phù hợp với chủ đề đã bốc thăm. Đây là thử thách khá mới lạ đối với một cuộc thi sắc đẹp, các thí sinh không chỉ đơn thuần tham gia hoạt động thiện nguyện sẵn có mà chính họ sẽ là những người trực tiếp giúp ích cho cộng đồng thông qua dự án kinh doanh mang tính xã hội nhưng thực tiễn, có ý nghĩa lâu dài. Để thực hiện được những mô hình dự án kinh doanh này, Top 60 thí sinh phải tư duy, tìm hiểu kỹ về nhóm đối tượng và phân tích, đánh giá dựa trên những số liệu giả định hoặc thu thập được. Trước khi tạm biệt thí sinh, Hoa hậu Hương Giang không quên nhắc nhở thí sinh: “Các bạn cần có sự nhạy bén của người kinh doanh nhưng với một trái tim thật chân thật và dành cho cộng đồng”.

Bước vào buổi thuyết trình tại Trung tâm hội nghị Asiana Plaza , hội đồng giám khảo khách mời gồm: Bà Võ Thị Tuyết Nga – Thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Nam Á, Hoa hậu Ngọc Diễm, Hoa hậu Hương Giang và Á hậu Hoàng Thùy là những người trực tiếp lắng nghe, phân tích và đánh giá tính khả thi, thực tế của các nhóm. Mỗi nhóm có thời gian 10 phút cho bài thuyết trình của mình.

Nhóm của đội trưởng Nguyễn Diana (SBD 150) gồm: Trương Quỳnh Ngọc (SBD 207), Đặng Trương Thủy Tiên (SBD 222), Chu Thị Minh Trang (SBd 345), H’Luai Hwing (SBD 319), Hoàng Thị Hương (SBD 142), Cao Thị Diệp Anh (SBD 344), Quách Thị Tin (SBD 126), Ngô Thị Thu Hương (SBD 119) ngay từ khi nhận được chủ đề về cộng đồng LGBT đã chọn đi khảo sát thực tế tại đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời. Lấy cảm hứng từ câu chuyện của các nghệ sĩ đoàn lô tô và thực tế những vấn đề mà người chuyển giới ở Việt Nam đang gặp phải, nhóm chọn ý tưởng mô hình kinh doanh trường đào tạo và môi giới việc làm cho người chuyển giới – LGBT Academy.

Mục đích của mô hình này là đào tạo chuyên môn, giúp đỡ tìm kiếm việc làm, tạo môi trường làm việc lành mạnh cho người chuyển giới và cộng đồng LGBT. Lần lượt từng thành viên đã trình bày từng phần của bài thuyết trình. Doanh thu chính cho LGBT Academy đến từ học phí của các buổi học, với giá 300 ngàn đồng/buổi. Nhóm còn mong muốn thành lập quỹ tên “Cờ lục sắc” tạo học bổng cho những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc người chuyển giới hết khả năng lao động. Á hậu Hoàng Thùy dành lời khen cho tinh thần và ý nghĩa hướng đến giáo dục của nhóm, nhưng Hoa hậu Hương Giang thì cho rằng “về ý nghĩa thì rất hay, nhưng mông lung, chị không thấy một kế hoạch khả thi nào ở đây hết, đây giống như một bài ngồi máy lạnh nghĩ ra thôi, nó rất là ngộ nghĩnh trẻ con, nó không phải là một kế hoạch kinh doanh”.

Hoa hậu Ngọc Diễm có quan điểm khác: “Người chuyển giới không phải vấn đề xã hội. Nó là sự lựa chọn. Tuy nhiên vì sự lựa chọn này nó khác thường, nên bản thân những người chuyển giới đều có tâm lý mong muốn được thừa nhận. Cái tâm lý đó rất quan trọng. Kỳ vọng cả xã hội gỡ bỏ tâm lý đó cho họ ư? Không đúng! Người gỡ rào cản tâm lý đó phải là chính họ”. Tuy nhiên, Hoa hậu Ngọc Diễm phân tích được ưu điểm của dự án này vì kết nối được cộng đồng LGBT với nhau, có thể mời những người thành công của cộng đồng LGBT tham gia giảng dạy, đặc biệt hướng về lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng dự án có khó khăn về học phí khá cao. Hội đồng giám khảo chỉ ra vấn đề nhiều người chuyển giới phải làm nhiều công việc, dành dụm từng đồng tiền để thực hiện ước mơ chuyển giới thì giá học phí 300 ngàn/buổi là cao so với khả năng lao động của họ. Hoa hậu Hương Giang góp ý: “Các em có thể tập trung thêm ở mảng môi giới việc làm, triển vọng nhiều hơn ở doanh thu”. Tổng kết, mô hình kinh doanh của nhóm được đánh giá có tiềm năng để thực hiện.

Kết thúc buổi thuyết trình, nhóm của đội trưởng Nguyễn Trần Khánh Vân và Lê Hoàng Phương lần lượt xếp vị trí thứ 3 và 2. Trong khi, nhóm chiến thắng là nhóm của đội trưởng Nguyễn Diana với chủ đề việc làm của người chuyển giới.  Nhóm sẽ là gương mặt đại diện đồng hành cùng Nam A Bank trong những dự án liên quan đến phụ nữ, đặc biệt là dự án Happy Lady – Tôn vinh phụ nữ Việt. Thay mặt hội đồng giám khảo, Hoa hậu Hương Giang gửi lời cảm ơn các thí sinh vì dù thời gian chuẩn bị rất ngắn, áp lực cao, nhiều nhóm chưa thể hoàn thành mô hình kinh doanh trọn vẹn và chỉn chu nhưng ban giám khảo đánh giá cao ý tưởng, sự đột phá và tấm lòng quan tâm đến cộng đồng của Top 60 thí sinh. Qua đó, bản thân từng thí sinh sẽ phải tư duy, trăn trở cho mô hình của mình, làm thế nào để tạo ra thu nhập cho các nhóm đối tượng cộng đồng bằng chính khả năng họ có để tạo nguồn kinh tế ổn định và lâu dài.

Sau tập 5, bảng xếp hạng các thí sinh có sự thay đổi rõ rệt, nhiều thí sinh có vị trí cao ở các tập trước đã bị xuống phong độ do có phần làm việc nhóm và trình bày dự án không tốt, như Đào Thị Hà (SBD 334), Nguyễn Huỳnh Kim Duyên (SBD 203), Phạm Hồng Thúy Vân (SBD 218)… Trong khi nhiều thí sinh khác bứt phá vươn lên. Top 10 dẫn đầu tập 5 theo thứ tự gồm: Nguyễn Diana (SBD 150), Trương Quỳnh Ngọc (SBD 207), Chu Thị Minh Trang (SBD 345), Đặng Trương Thủy Tiên (SBD 222), Hoàng Thị Hương (SBD 142), H’Luai Hwing (SBD 319), Ngô Thị Thu Hương (SBD 119), Quách Thị Tin (SBD 126), Lê Hoàng Phương (SBD 231), Lê Phương Thảo (SBD 403). Nguyễn Diana (SBD 150) là thí sinh xếp vị trí thứ 1 của tập 5.

Tập 6 sẽ lên sóng vào lúc 21h10 ngày 08/11/2019 trên kênh VTV9, phát lại trên kênh Youtube Miss Universe Vietnam và các đài truyền hình: Hà Nội (20h50 thứ 4 hàng tuần), Bình Dương 1&2 (21h thứ 7 hàng tuần), Bắc Giang (21h30), Khánh Hòa (KTV) (21h), Đắk Nông (20h15), Sóc Trăng (19h), TodayTV (19h) vào CN hàng tuần.

Tổng đài 8577 cho giải thưởng “Người đẹp được yêu thích nhất” (với cú pháp: HHHV [SBD] [Số người dự đoán giống bạn]) và Dự đoán Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 (với cú pháp: DUDOAN [SBD] [số người dự đoán giống bạn]) đã được mở từ 21h ngày 04/10/2019 và đóng lại vào sáng ngày 07/12/2019.

Bên cạnh đó, giải thưởng “MISS BVOTE HOÀN VŨ 2019” do Bytesoft Vietnam phối hợp cùng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 tổ chức cũng chính thức mở cổng bình chọn từ ngày 04/10/2019 trên nền tảng ứng dụng ví momo, ví vnpt pay. Thí sinh nào có tổng lượt bình chọn cao nhất sẽ đoạt giải Miss Bvote.

Ngay từ bây giờ, khán giả có thể đặt vé xem đêm Bán Kết (3/12/2019) và đêm Chung Kết (7/12/2019) qua website Hoahauhoanvuvietnam.com hoặc liên hệ Hotline: 0903.017.840/ 0902.595.980 để được tư vấn chi tiết.

Photo: Thiên An, Sang Đào, Quang Đức