Hãy áp dụng lời khuyên của HLV Hana Giang Anh khi bạn tập cardio mà quên thở

Hãy áp dụng lời khuyên của HLV Hana Giang Anh khi bạn tập cardio mà quên thở

1.178 lượt xem

HLV Hana Giang Anh khẳng định đây là thói quen cực nguy hại cho sức khỏe nhưng những người đang tập cardio hăng say hầu như đều mắc phải.

Quên thở khi tập cardio nghe có vẻ vô lý bởi lẽ nếu quên thở thì sao cơ thể chúng ta tồn tại được? Nhưng HLV Hana Giang Anh (HN) nhận định đây là sự thật khi tập cardio, nhất là lúc tập nhanh mạnh, dồn dập. Có rất nhiều người khi tập tới mức nhịp tim tăng cao thì sẽ quên mất việc thở. Rất có thể chính bạn cũng nằm trong số đó mà không hề nhận ra! Tác hại của việc quên thở vô cùng nguy hiểm. Khi oxy không đủ để bơm đều trong cơ thể, bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức và không thể tập lâu được.

Vậy phải làm gì để thở đúng cách khi tập cardio nói riêng cũng như việc tập luyện nói chung?

Quên thở khi tập cardio: Phải làm sao? Đây là lời khuyên của HLV Hana Giang Anh - Ảnh 1.

HLV Hana Giang Anh nhận định quên thở là chuyện rất phổ biến khi tập cardio.

Chú ý vào nhịp thở và đừng bao giờ quên thở

Theo HLV Hana Giang Anh, khi quên thở, cơ thể sẽ không nhận được đủ lượng oxy cần thiết để tiếp tục bài tập. Lúc này, bài tập của bạn không thể kéo dài được, càng gắng gượng tập luyện thì mắt bạn càng hoa lên, đầu thì đau, đồng thời kèm theo đó là cảm giác choáng váng vô cùng nguy hiểm.

Do đó, ứng với mỗi động tác tập luyện lên xuống, quay trái quay phải, bạn cần giữ hơi thở hít vào thở ra đều đặn theo mỗi bước của bài tập. Chỉ có như vậy thì mới đảm bảo bạn dai sức hơn khi tập luyện, không bị choáng váng, hoa mắt, chóng mặt do cơ thể không được nhận đủ oxy trong quá trình tập.

Quên thở khi tập cardio: Phải làm sao? Đây là lời khuyên của HLV Hana Giang Anh - Ảnh 2.

Theo HLV Hana Giang Anh, khi quên thở, cơ thể sẽ không nhận được đủ lượng oxy cần thiết để tiếp tục bài tập.

Hít sâu, thở ra mạnh

HLV Hana Giang Anh nhận định, khi tập luyện hãy hít thở như chưa bao giờ được hít. Bạn cần hít sâu để cơ bắp có đủ lượng oxy cần, thở mạnh ra để loại bỏ carbon dioxide. Hít thở sâu giúp tạo nguồn năng lượng bùng nổ cho bài tập và đồng thời tăng sức bền. Bạn càng hít thở đúng và mạnh mẽ bao nhiêu thì hiệu quả bài tập càng tăng bấy nhiêu.

Bộ thở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy có rất nhiều những vận động viên thường lên núi cao tập luyện cho kì thi đấu sắp tới. Trên cao không khí loãng sẽ giúp cho phổi của họ phải giãn nở và làm việc mạnh mẽ hơn! Việc hít thở sâu và thở ra mạnh sẽ giúp bạn khỏe hơn, tập luyện bền bỉ và hăng say hơn nữa.

Quên thở khi tập cardio: Phải làm sao? Đây là lời khuyên của HLV Hana Giang Anh - Ảnh 3.

Hít thở sâu giúp tạo nguồn năng lượng bùng nổ cho bài tập và đồng thời tăng sức bền.

Hít thở đều đặn theo nhịp độ 3-2

Để giải thích cho điều này, HLV Hana Giang Anh cho ví dụ, cứ chạy khoảng 3 bước thì bạn hít vào, 2 bước sau thì thở ra. Việc này rất đơn giản mà lại giúp nhịp thở được đều đặn, kéo dài độ bền và hiệu quả bài tập đến không ngờ. Tuy nhiên đối với những người mới tập luyện, hơi thở thường ngắn, việc hít thở sâu có thể quá sức thì hãy duy trì nhịp độ 3-3 để dễ chịu hơn trong cả buổi tập nhé!

Chú ý hít bằng mũi

Theo HLV Hana Giang Anh, bạn có thể hít bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng. Phương pháp này có ưu điểm là hít được nhiều không khí hơn vào cơ thể, hít mạnh mẽ hơn và giải phóng hơi thở nhanh. Tuy nhiên, phương pháp hít thở này lại khiến mất nước nhanh chóng. Đối với người tập luyện, thường xuyên mang theo chai nước bên mình thì việc này cũng không có gì đáng lo ngại lắm nên đây là giải pháp ưu việt.

Quên thở khi tập cardio: Phải làm sao? Đây là lời khuyên của HLV Hana Giang Anh - Ảnh 4.

Đừng quên thở, phải hít thở sâu và mạnh mẽ, hít thở đều đặn theo nhịp 3:2 hoặc 3:3, hít thở sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Bạn cũng có thể hít bằng, sau đó thở ra bằng mũi. Điều này sẽ giúp bạn hạn chết việc mất nước và mất nhiệt. Đối với riêng vị huấn luyện viên này, cô thích kiểu hít bằng mùi thở ra bằng miệng hơn bởi Hana cho rằng cảm giác như vậy hít được nhiều khí hơn.

Ngoài ra, bạn có thể hít bằng cả mũi cả miệng. HLV Hana Giang Anh nhận định cách hít thở này phù hợp nhất khi chạy. Tuy nhiên, với những cách hít thở đúng này, nếu bạn thấy phù hợp và chỉ chọn một cách thôi cũng không sao cả, miễn là phù hợp với sức khỏe, thể trạng cơ thể bạn.

Tóm lại, HLV Hana Giang Anh nhắn nhủ đến tất cả mọi người đang tập cardio cũng như tập luyện nói chung cần phải hít thở đúng, ngay cả khi tập luyện cũng không được quên. Đừng quên thở, phải hít thở sâu và mạnh mẽ, hít thở đều đặn theo nhịp 3:2 hoặc 3:3, hít thở sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu trong quá trình hít thở khi tập gặp bất cứ vấn đề gì hãy tham khảo ý kiến các huấn luyện viên, chuyên gia y tế… để tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết kịp thời.

Theo Helino