Đặc sắc không gian “Lễ hội Tết Việt 2024” TP Hồ Chí Minh

Đặc sắc không gian “Lễ hội Tết Việt 2024” TP Hồ Chí Minh

13 lượt xem

Diễn ra trong các ngày từ 18/1 đến hết 21/1 tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP Hồ Chí Minh (TP HCM), không gian “Lễ hội Tết Việt 2024” của TP HCM mở cửa tự do cho công chúng tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động tái hiện các phong tục cổ truyền ngày Tết của dân tộc. Đây là một trải nghiệm thú vị khi lễ hội này có các không gian, hoạt động xoay quanh các chủ đề: Xem Tết, ăn Tết, du Tết, chơi Tết và chợ Tết.

Theo ông Lê Tân, Chuyên gia ẩm thực, Phó Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, năm 2024 là năm thứ 3 chương trình được diễn ra, bắt đầu từ năm 2020, bị gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19 và được khôi phục lại vào 2023. Dự kiến chương trình sẽ là hoạt động thường niên nhằm tạo ra các hoạt cảnh, không gian tương tác tết Việt xưa và nay tại lễ hội. Tại đây, công chúng tham gia Lễ hội sẽ được hòa mình vào không gian Tết Việt xưa và nay, được cùng các nghệ nhân gói bánh chưng, bánh tét, nặn tò he, viết thư pháp, xin chữ ông đồ hay vui chơi các trò dân gian như: kéo co, ném lon, bịt mắt đập niêu, ô ăn quan, hái lộc đầu Xuân…

Cũng theo ông Lê Tân, trong 4 ngày diễn ra Lễ hội, bên cạnh các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại, nhiều nghi thức ngày Tết của dân tộc cũng sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn, thu hút, như: Biểu diễn âm nhạc đầu Xuân, lễ dựng cây nêu, lễ cúng tổ tiên, lễ đón Giao thừa…

Không chỉ tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết của dân tộc mà Lễ hội Tết Việt 2024 còn tôn vinh các giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. Ngay cổng chính Lễ hội, 3 ngôi nhà Việt được phục dựng, bài trí bàn thờ gia tiên cùng mâm cỗ ngày Tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam, với 121 món ăn do các nghệ nhân thực hiện. Ngoài ra, tại sự kiện, người dân và du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức mâm cỗ được thực hiện bởi các đơn vị được cẩm nang ẩm thực Michelin đề xuất.

Chị Thúy, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đến thăm quan Lễ hội cho biết, không gian văn hóa của Lễ hội thực sự ấn tượng, từ con đường áo dài, đến không gian thư pháp, không gian ẩm thực, không giam văn hóa văn nghệ hấp dẫn đã đem đến cho người tham dự nhiều cơ hội được tìm hiểu các phong tục tập, quán của lễ hội 3 miền của dân tộc.

Dự kiến, trong 4 ngày diễn ra (18/1 – 21/1), Lễ hội sẽ thu hút trên 80.000 lượt khách đến vui chơi, thưởng thức. Ngoài ra, tại đây cũng sẽ có nhiều hoạt động thiện nguyện, chăm lo Tết cho các người dân khó khăn, bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, chương trình sẽ tiếp đón 200 em nhỏ cơ nhỡ từ các mái ấm tình thương đến tham quan, vui chơi. ‘Lễ hội Tết Việt 2024’ do Sở Du lịch, Sở Công Thương TP. HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức. Với chủ đề “Tết Việt xưa và nay”, sự kiện mở cửa tự do chào đón công chúng tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết của dân tộc.

Điểm nhấn của không gian Lễ hội Tết Việt 2024 chính là việc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức sự kiện tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ẩm thực Việt Nam là một di sản vô giá, đã được hình thành và phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử, góp phần tạo nên sự trường tồn của bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nghệ nhân ẩm thực là những người đã dành cả cuộc đời để gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của văn hóa ẩm thực Việt Nam từ khía cạnh khoa học công nghệ, lịch sử dân tộc và văn hóa. Sở hữu kiến thức sâu rộng về ẩm thực, kinh nghiệm dày dặn, tay nghề cao và tâm huyết với nghề, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nghệ nhân đã, đang và sẽ nhiệt tình góp phần nâng tầm, gìn giữ, phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

“Với sứ mệnh truy tầm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển, góp phần nâng tầm nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, trở thành thương hiệu Quốc gia, tương tác với du lịch tự tin vươn ra thế giới, trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2024, VCCA tổ chức Đêm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm ghi nhận và tri ân những nghệ nhân, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và những tổ chức xã hội, doanh nhân, doanh nghiệp đã tâm huyết đồng hành cống hiến “Trí, Tài, Lực” để cùng nâng cánh cho hoài bão đưa Việt Nam trở thành thương hiệu văn hóa ẩm thực đỉnh cao trong lòng du khách thế giới”- ông Lê Tân nhấn mạnh.

Trong khi đó, chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết: “Ẩm thực Việt Nam là một di sản quý giá của dân tộc, là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa quốc gia, thu hút du khách trong và ngoài nước. Ẩm thực Việt có sự đa dạng và phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của từng vùng, miền. Đêm Tôn vinh hôm nay là một hoạt động đặc biệt của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp nổi bật cho văn hóa ẩm thực quốc gia. Chúng tôi mong rằng, sẽ ngày càng có nhiều nguồn lực trong xã hội cùng chung tay góp sức để tiếp tục đưa văn hóa ẩm thực Việt lên tầm cao mới”.

Trong Đêm Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, HIệp hội Ẩm thực Việt Nam trao tặng Bảng vàng danh dự cho 8 nghệ nhân, 7 nhà nghiên cứu và tặng bằng khen dành cho 7 Hiệp hội văn hóa Ẩm thực địa phương, 3 công trình nghiên cứu, 3 bằng khen dành cho Nhà tài trợ, 1 đơn vị truyền thông, 4 đối tác đồng hành cùng 27 cá nhân, hội viên có đóng góp tích cực và có nhiều thành tích trong năm 2023.

Theo Tạp chí Đảng Cộng Sản Việt Nam