‘Lời từ biệt’ – ngoài chị và mẹ, chúng ta còn có người phụ nữ nữa để yêu thương

‘Lời từ biệt’ – ngoài chị và mẹ, chúng ta còn có người phụ nữ nữa để yêu thương

520 lượt xem

Trong những tháng năm qua, đã bao lần bạn vô tình quên mất việc dành cho bà mình một nhành hoa, một món quà hay đơn giản chỉ là một lời chúc yêu thương nhân ngày phụ nữ?

Những ngày lễ của phụ nữ, chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, câu nói dành cho mẹ, chị, vợ và người yêu; nhưng lại thật hiếm hoi để nhìn thấy bóng dáng người bà. Ngay cả khi tự hỏi với chính mình rằng: bố mẹ có còn tặng hoa hay tỏ lòng biết ơn với bà nội, bà ngoại những dịp lễ như này không, chúng ta cũng đã tự biết câu trả lời. Phải chăng chúng ta đang dần trở nên “đãng trí” như bà?

Có những nỗi lòng chưa bao giờ nói ra

Trong bản thân mỗi người, dù già hay trẻ, cũng đều tồn tại mong muốn được yêu thương, được săn sóc. Bà chúng mình, dẫu có hết lòng cho đi mà không cần nhận lại thì trong thâm tâm vẫn rất muốn có được những cử chỉ quan tâm và tình thương của con cháu. Nhất là khi càng trở nên già yếu, kẻ đi làm – người đi học – đứa xa quê – còn mình bà lủi thủi, cái khao khát ấy càng lớn hơn. Thiếu vắng tình cảm là thế nhưng bà chưa bao giờ nói ra vì sợ “chúng nó” lo lắng, vì “chúng nó” còn có công việc. “Nước mắt bao giờ cũng chảy xuống” mà phải không?

Cho nên, chúng ta phải tận dụng và trân quý những ngày lễ như 20/10. Vì đó là cơ hội để nói ra những lời yêu thương với bà mà thường ngày chúng ta ngần ngại. Là cơ hội để xích lại gần với bà hơn trong đoạn cuối của cuộc đời bà. Bởi chẳng ai biết trước ngày mai hay chính xác thời gian chúng ta còn được nhìn thấy bà trên đời.

Dàn diễn viên của Lời Từ Biệt và những nhân vật của câu chuyện thật. Riêng nhân vật “bà dì” cũng chính là bà dì ngoài đời của đạo diễn. (Nguồn: History vs Hollywood)

Có những điều chưa bao giờ dám nghĩ

Sẽ ra sao khi hôm nay bạn nghe tin bà mất? Có lẽ là đau và ít nhiều dằn vặt. Nếu bạn đã xem qua trailer bộ phim Lời Từ Biệt vừa tung ra cách đây 1 tuần, bạn sẽ thấy rõ cảm xúc này. Một người bà mắc phải căn bệnh ung thư giai đoạn cuối và chỉ còn 3 tháng để sống. Hung tin ấy như khiến cho cuộc sống của những người còn lại trở nên lạc nhịp. Lúc này, họ mới nhận ra sự quý giá của những giây phút bên cạnh bà. Và đó cũng là những gì đã xảy ra ngoài đời thật của chính đạo diễn Lulu Wang và người bà của mình.

Đạo diễn, đồng thời là nhà văn Lulu Wang đã từng chia sẻ câu chuyện của gia đình cô trên chương trình This American Life năm 2016 và nhận được sự hứng thú, đồng cảm của dư luận. Điều đó đã thôi thúc cô làm ra bộ phim Lời Từ Biệt.

Bất cứ ai khi nghe về Lời Từ Biệt cũng sẽ khó có thể kìm lòng, nhất là khi biết về hoàn cảnh ra đời của bộ phim. Khi biết bà không còn nhiều thời gian, gia đình của đạo diễn cũng đã tức tốc từ Mỹ quay về Trung Quốc. Trong bộ phim, đại gia đình tạo nên một đám cưới giả, cốt là để được quây quần bên bà lần cuối. Còn trong thực tế, anh chị họ của đạo diễn đã quyết định “làm đám cưới luôn” chỉ trong vòng 2 tuần khi biết được tình hình sức khỏe của bà, dù kế hoạch cưới hỏi ban đầu của họ là trong một năm tới.

Awkwafina – nữ diễn viên thủ vai nhân vật Billi (tượng trưng cho đạo diễn Lulu ở câu chuyện thật) – cũng không ngoại lệ. Đọc kịch bản, cô xúc động và cảm được tâm lý nhân vật ngay tức khắc. Bởi ở đó, cô tìm thấy sự thân thuộc trong tình cảm bà cháu và thấu nỗi đau mất người thân yêu. Hơn thế nữa, Awkwafina được nuôi dưỡng bởi bà từ nhỏ, điều đó khiến cho vai diễn của cô trở nên thật hơn bao giờ hết.

Làm nên bộ phim Lời Từ Biệt bằng cách vẽ ra viễn cảnh mà sớm muộn ai cũng sẽ trải qua, đạo diễn như muốn đánh thức tất cả mọi người hành động trước khi quá muộn.
Nhân dịp lễ này, chúng ta hãy cùng nhau gửi đến bà những lời nói, hành động yêu thương để bà biết rằng bà luôn hiện diện trong tâm trí và trái tim mỗi người.

Bộ phim được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 11.10 tới.

Sơn Thành