Có những sự thật khắc nghiệt của cuộc sống chúng ta luôn tìm cách chối bỏ nhưng nhìn thấu được, bạn sẽ mạnh mẽ hơn

Có những sự thật khắc nghiệt của cuộc sống chúng ta luôn tìm cách chối bỏ nhưng nhìn thấu được, bạn sẽ mạnh mẽ hơn

1.471 lượt xem

Chẳng có bất cứ cá nhân “hoàn hảo” nào được tạo ra từ những điều hoàn hảo. Ai trong mỗi chúng ta đều có mặt tốt – mặt xấu, thiện – ác, mạnh – yếu, và thật khó để thừa nhận những phần tối trong bản thân mình.

Chúng ta thường dành phần lớn thời gian để chờ đợi: chờ đợi một cái gì đó xảy ra, chờ đợi một cái gì đó kết thúc và chờ đợi một cái gì đó để bắt đầu.

Đừng tự biến mình thành những con người thụ động như vậy, tại sao chúng ta cứ phải chờ đợi? Hãy đối mặt với những sự thật khắc nghiệt của cuộc sống, tìm cách che đậy hay tự bào chữa cho mình chỉ làm cho bạn thụt lùi mà thôi.

1. Không có ai bận tới mức không thể trả lời tin nhắn của bạn được

Có ai nói đó nói rằng họ quá bận để trả lời tin nhắn của bạn hay một nhà tuyển dụng tiềm năng nói họ không có thời gian để liên lạc với bạn. Thì chắc hẳn bạn cũng đoán được bạn có vai trò thế nào với họ rồi đúng không? Người ta sẽ chỉ dành thời gian cho những ai mà họ thực sự muốn nói chuyện mà thôi. Cũng giống với việc bạn nhắn tin, gọi điện hay trả lời tin nhắn những người mà bạn quý mến.

Nếu bạn không nhận được hồi âm gì từ một người nào đó, có nghĩa là họ đã cố tình không trả lời bạn. Đối với những người đối xử tệ với bạn hay lờ bạn đi, hãy đừng tự bào chữa cho hành động của họ và tránh xa họ ra càng sớm càng tốt, như vậy thì bạn mới có cơ hội sớm gặp được người thực sự tôn trọng mình.

Có những sự thật khắc nghiệt của cuộc sống chúng ta luôn tìm cách chối bỏ nhưng nhìn thấu được, bạn sẽ mạnh mẽ hơn - Ảnh 1.

2. Mọi người đều đặt lợi ích của bản thân lên trên hết

Cho dù ai đó tốt bụng và quan tâm đến người khác đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ đặt lợi ích cá nhân của họ lên đầu tiên. Ngay cả những người bạn cho rằng yêu thương bạn nhất, chắc chắn cũng không phải tự nhiên họ lại làm như vậy trừ khi đó là bố mẹ anh chị em của bạn. Thậm chí, những ông chủ tốt nhất cũng không thể tự nhận ra được việc họ đã vô tình giao quá nhiều công việc tới khi bạn buộc phải lên tiếng.

Hầu hết, mọi người thường yêu cầu nhiều hơn những thứ bạn có. Vì vậy, hãy cố gắng thiết lập giới hạn của riêng bạn và đừng cho phép bản thân phụ thuộc vào người khác. Một người can đảm sẽ không ngần ngại nói “không” để từ chối hay sẵn sàng lên tiếng khi cần thiết. Họ biết rằng không ai có thể giúp đc mình bằng chính mình.

3. Không thể làm hài lòng được tất cả mọi người

Cho dù cố gắng thực hiện mọi thứ mà những người xung quanh yêu cầu thì kết quả đều sẽ khiến bạn cảm thấy phát điên, lãng phí thời gian hay lạc lõng, mất phương hướng

Sự thật là bạn sẽ không bao giờ làm hài lòng tất cả mọi người. Cho dù thế nào thì cũng có người không vừa lòng và chỉ trích những gì bạn làm. Vì vậy, hãy nhớ quyền quyết định là của bạn và hãy theo đuổi những gì bản thân cho là đúng. Hãy làm gì khiến bạn thoải mái nhất.

Có những sự thật khắc nghiệt của cuộc sống chúng ta luôn tìm cách chối bỏ nhưng nhìn thấu được, bạn sẽ mạnh mẽ hơn - Ảnh 2.

4. Cuộc sống này không nợ bạn bất cứ điều gì

Bạn có thể là người điềm tĩnh nhất, thông minh nhất hay thú vị nhất trên thế giới nhưng nếu như chẳng có ai công nhận điều đó thì nó cũng chả có ý nghĩa gì.

Bạn có hai sự lựa chọn: thứ nhất là dùng cả cuộc đời để hối tiếc về những gì bạn xứng đáng được hơn thế rồi chẳng làm gì hết và thứ hai, chọn cách dấn thân vào cuộc sống khắc nghiệt để đạt được những gì bạn muốn. Chắc bạn biết đâu là sự lựa chọn mà những người thành công thường làm rồi chứ?

5. Đừng bào chữa cho chính mình

Bạn có thể chọn cách dành cả đời này để đổ lỗi cho thế giới vì đã không công bằng hay ghen tị với người khác vì bạn không có đủ thời gian, tiền bạc, năng lượng hay tài năng để thực hiện ước mơ của mình. Mỗi người trên thế giới này đều có ít nhất một lý do để biện minh rằng tại sao họ lại không thể sống như cách họ muốn. Đó chỉ là cái cớ biện minh cho sự thất bại.

Những người thành công trong cuộc sống sẽ không biện minh. Họ tìm mọi cách để vượt qua trở ngại và đối mặt với khó khăn của bản thân thay vì bị hạ gục bởi thế giới nghiệt ngã này.

Có những sự thật khắc nghiệt của cuộc sống chúng ta luôn tìm cách chối bỏ nhưng nhìn thấu được, bạn sẽ mạnh mẽ hơn - Ảnh 3.

6. Hành động mới là thứ quyết định cuộc đời bạn, chứ không phải suy nghĩ

Bạn có thể ngồi trong nhà cả ngày để suy nghĩ về một thế giới tốt đẹp hơn cho chính mình, nhưng cho đến khi bắt tay vào làm một thứ gì đó ra hồn thì lại là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt. Thực tế, bạn có mơ mộng suy nghĩ nhiều đến đâu thì cũng không thể làm thay đổi cuộc sống hiện tại của bạn. Một ý tưởng hay, trừ khi nó được thực hiện bằng hành động, nếu không nó vẫn mãi chỉ tồn tại trong đầu. Hãy nhớ rằng: chúng ta thường được đánh giá bởi hành động chứ không khải là theo suy nghĩ ban đầu.

7. Không ai có thể cứu bạn khỏi cuộc đời của bạn đâu

Lẽ thường tình, chúng ta luôn chờ đợi một thứ gì đó. Có thể là chờ đợi để gặp được đúng người, chờ đợi giấc mơ trở thành hiện thực hay chờ đợi một việc nào đó sẽ quay trở lại. Khi không hài lòng với cuộc sống hiện tại, chúng ta thường hi vọng có một phép lạ xảy ra, giúp chúng ta giải quyết mọi vấn đề.

Nhưng sự thật, cuộc sống không như chúng ta muốn. Vấn đề không thể giải quyết được bằng một cây đũa thần. Nếu muốn thay đổi cuộc sống của mình, có nhiều hơn những gì đang có thì hãy thực hiện những mục tiêu đề ra. Người mạnh mẽ nhất luôn biết: Lúc gặp khó khăn, không nên chờ ai đó tới giúp mà phải tự mình đứng lên và tiến về phía trước – dựa vào sức của bản thân.